Mọi công tác khắc phục hậu quả mưa lũ hồi đầu tháng 8 vẫn đang được tiến hành khẩn trương để các em học sinh kịp khai giảng vào ngày 5/9 tới đây.

Xây dựng các lớp học lắp ghép

Mưa lũ đêm 2 và ngày 3/8 đã khiến Trường Tiểu học Nậm Păm bị xóa sổ hoàn toàn. Trường học đã trở thành dòng suối với đất đá lởm chởm rất nguy hiểm. Cô Hiệu trưởng Trần Thị Thúy cho biết: Nhìn thấy trường bị phá hủy tan hoang, giáo viên chúng tôi ai cũng xót lòng và chỉ biết ôm mặt khóc. Hiện công tác khắc phục đang được tiến hành khẩn trương.

Cô Trần Thị Thúy cho biết thêm: Trước mắt huyện đã có phương án xây dựng các lớp học lắp ghép để đảm bảo việc dạy – học cho thầy và trò của nhà trường. Cùng với đó, một bộ phận học sinh sẽ chuyển sang học ở Trường THCS Nậm Păm theo phương thức chia ca sáng – chiều.

Học sinh ở bản Hua Nậm sẽ học nhờ địa điểm của Trường Tiểu học thị trấn Ít Ong. “Ngoài ra, nhà trường sẽ trưng dụng lại các điểm trường được đặt tại các thôn bản. Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để học sinh được khai giảng đúng ngày 5/9 tới đây” – cô Trần Thị Thúy bộc bạch và cho biết: Hiện nhà trường đã được huyện ủy, UBND huyện nhất trí di dời sang vị trí mới gần UBND xã Nậm Păm để xây dựng lại.

Còn tại Trường Mầm non Nậm Păm, theo cô Hiệu trưởng Võ Thị Lý mưa lớn hồi đầu tháng 8 đã gây thiệt hại nặng nề cho nhà trường. Toàn bộ tường rào của nhà trường bị sập đổ, 1 phòng bảo vệ nhà để xe, nhà kho cũng bị cuốn trôi.

Thiệt hại nhất là 2 phòng học cấp 4 và toàn bộ tài sản, trang thiết bị ở bản Hua Nậm bị sập đổ hoàn toàn. Riêng điểm trường bản Pá Piệng có 2 lớp học bị lũ cuốn trôi. Tuy nhiên theo cô Võ Thị Lý, từ mấy ngày nay địa bàn huyện Mường La tiếp tục có mưa, đặc biệt là trong hai ngày 15 và 16/8; mưa lớn liên tục khiến công tác khắc phục hậu quả gặp đôi chút khó khăn.

Theo cô Võ Thị Lý, song song với công tác khắc phục hậu quả thiên tai, nhà trường cũng cảnh báo đến giáo viên để chủ động ứng phó với mưa lũ khi có bất thường xảy ra. Với những lớp học bị lũ cuốn trôi, huyện đã có phương án làm lớp lắp ghép để các con kịp tựu trường và bước vào năm học mới 2017 – 2018.

Đối với Trường Mầm non Chiềng Muôn, lũ ống đêm mùng 2 và ngày 3/8 đã khiến nhà trường bị thiệt hại không nhỏ. Cô Hiệu trưởng Bùi Thị Thúy Nguyệt cho biết: Trường lớp bị sạt lở tà luy, đất đá tràn vào ngập ngụa, có chỗ dày tới hàng mét. “Sau khi mưa lớn xảy ra, được lệnh của UBND huyện, chúng tôi đã huy động toàn bộ giáo viên đến lao động vệ sinh trường lớp.

Được sự hỗ trợ của bộ đội, phụ huynh học sinh, các giáo viên trên địa bàn huyện và các lực lượng xã hội khác đến hỗ trợ. Đến nay công việc khắc phục hậu quả mưa lũ đã cơ bản gọn gàng, sạch sẽ và đủ điều kiện để ngày 21/8 tới đây đón các con tựu trường” – cô Bùi Thị Thúy Nguyệt nói.

Cũng theo cô Bùi Thị Thúy Nguyệt, suốt từ hôm 15/8, mưa lớn lại tiếp tục xảy ra ở địa bàn này, làm ảnh hưởng đến công tác khắc phục hậu quả của đợt mưa lũ trước. Mặc dù chưa có ảnh hưởng gì đến trường lớp nhưng nhà trường vẫn cảnh báo tới giáo viên và các bậc phụ huynh để chủ động sẵn sàng ứng phó với thiên tai, nhằm hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Đảm bảo khai giảng đúng ngày

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thành Công – Bí thư Huyện ủy Mường La – cho biết: Chỉ còn ít ngày nữa là đến khai giảng năm học mới, Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, UBND đã và đang dồn sức khắc phục hậu quả thiên tai.

“Chúng tôi đã chỉ đạo ngay Phòng GD&ĐT huy động tối đa lực lượng giáo viên đến lao động, tổng vệ sinh trường lớp. Ngoài ra, huyện đã huy động hơn 100 cán bộ chiến sĩ biên phòng, công an, quân đội xuống các trường học khắc phục hậu quả của mưa lũ. Hiện nay, vẫn còn khoảng 70 cán bộ chiến sĩ đang tiếp tục dọn dẹp, đảm bảo cơ sở vật chất, hạ tầng để các em bước vào năm học mới 2017 – 2018” – ông Nguyễn Thành Công nói.

Cũng theo ông Nguyễn Thành Công, giải pháp trước mắt của huyện là: Đối với cấp tiểu học sẽ học chung địa điểm với THCS, theo phương thức: Buổi sáng THCS học và tiểu học sẽ học vào buổi chiều. Còn tại các điểm trường như: Hua Nậm, bản Hốc, Huổi Hốc, Huổi Liếng, bản Piệng… ngay trong ngày 13/8, huyện đã tiến hành xác định vị trí và cho làm nhà lắp ghép.

Ban thường vụ Tỉnh ủy cũng đã chỉ đạo huyện Mường La một loạt các giải pháp như: Làm nhà lắp ghép cho dân với giá trị 70 triệu/ngôi nhà 2 gian. Hiện công việc này đang được thực hiện khẩn trương. Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ tính toán cho các điểm trường để tiến hành làm lớp học lắp ghép và cố gắng xong trước ngày 25/8 – ông Nguyễn Thành Công trao đổi.

“Với tiến độ khắc phục hậu quả mưa lũ như hiện nay, chúng tôi có thể khẳng định: Ngày 5/9 tới đây, học sinh của các trường bị ảnh hưởng bởi mưa lũ nói riêng và huyện Mường La nói chung sẽ được khai giảng năm học mới, đúng với tinh thần Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường”. Ông Nguyễn Thành Công

Nguồn: giaoducthoidai.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here